Email In PDF.

GIỚI THIỆU CHUNG VỀ NHÀ MÁY THỦY ĐIỆN ĐĂK R’TIH

Nhà máy thuỷ điện Đăkr’tih với quy mô 144MW tại xã Nhân Cơ, Huyện Đăkr’Lap và thị xã Gia Nghĩa tỉnh Đăk Nông là dự án năng lượng đầu tiên và đã được Tổng Công ty Xây dựng Số 1 TNHH Một thành viên (CC1) xúc tiến từ năm 2006. Sau một thời gian lập kế hoạch và thực hiện các thủ tục pháp lý đầu tư cần thiết, vào ngày 10/10/2008 dự án đã chính thức được Ủy ban nhân dân tỉnh Đăk Nông cấp giấy chứng nhận đầu tư số 6312000032.
Dự án có tổng mức đầu tư lên đến 4.300 tỷ đồng (hơn 200 triệu USD). Trong đó, 70% giá trị đầu tư là vốn vay từ ngân hàng Phát Triển Việt Nam (VDB) với mức lãi suất ưu đãi và cố định cùng thời gian trả nợ lên đến 10 năm; 30% giá trị đầu tư còn lại sẽ được thu xếp từ nguồn vốn đối ứng của CC1 và các nhà đầu tư tham gia góp vốn.
Vào ngày 16/10/2011, sau 04 năm xây dựng tổ máy cuối cùng H4 tại Bậc dưới của công trình nhà máy thuỷ điện ĐăkTih đã được đưa vào vận hành phát điện cùng với 03 tổ máy trước đó đã vận hành ổn định, đạt công suất thiết kế. Toàn bộ sản lượng điện từ Nhà máy được đóng góp lên lưới quốc gia với tổng điện lượng trung bình hàng năm đạt 636,8 triệu kWh.
Việc hoàn thành và đưa Dự án Nhà máy thuỷ điện Đắkr’Tih vào hoạt động đã đóng một vai trò quan trọng đặc biệt và có ý nghĩa to lớn đối với công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Đăk Nông nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung. Đồng thời, là đòn bẩy tích cực trong chiến lược nâng cao dân trí, phát triển kinh tế văn hoá vùng sâu, vùng xa của Đảng và Nhà nước.
Với các chỉ tiêu tài chính tốt, Dự án Thủy điện ĐakR’tih hứa hẹn sẽ mang lại một nguồn Doanh thu cao và ổn định cho CC1 và các đối tác tham gia góp vốn trong Công ty Cổ phần Thủy điện ĐakR’tih (DHC) trong thời gian tới. Bên cạnh đó, Dự án cũng đã được Liên Hợp Quốc chính thức công nhận là dự án CDM (Cơ chế Phát triển Sạch).

Quy mô kỹ thuật của Dự án

Công trình thủy điện Đărk’tih được khai thác theo sơ đồ gồm 2 bậc (Bậc trên và Bậc dưới) bao gồm 02 tổ máy H1 & H2 thuộc nhà máy Bậc trên với công suất mỗi tổ là 41MW và 02 tổ máy H3 & H4 thuộc nhà máy Bậc dưới với công suất mỗi tổ là 31MW. Trong đó,

Bậc trên sử dụng nguồn nước của các sông ĐakR’Tih, suối Nghĩa Phú và suối Đak Dung để tạo thành 1 hồ chính trên sông ĐakR’Tih và 3 hồ phụ; thành phần công trình bao gồm: Đập chính, Đập tràn, các Đập phụ số 1,2,3, các Kênh nối số 1,2,3, Kênh dẫn vào cửa lấy nước, Cửa lấy nước, Đường ống áp lực, Nhà máy -kênh xả và Trạm phân phối điện. Bậc dưới tận dụng lại nguồn nước sau Nhà máy ĐakR’Tih bậc trên và dòng sông Đak Nông có chênh lệch cột nước là 110,0 m, thành phần công trình bao gồm: Đập chính - Đập tràn, Cửa lấy nước, Đường hầm dẫn nước, Tháp điều áp, Đường ống áp lực, Nhà máy - kênh xả và Trạm phân phối điện.
Các Hồ chứa của cả hai nhà máy bậc trên và bậc dưới có tổng dung tích lên đến 139 triệu m3 và trải rộng trên diện tích 10,354 Km2. Mật độ điện năng vào khoảng 12,8 W/m2.

Sử dụng nguồn nước từ sông Đồng Nai và các sông suối khác trong vùng, Nhà máy thủy điện ĐăkR’Tih ngoài việc sản xuất và cung cấp điện còn đảm nhận vai trò phân phối nước cho hàng ngàn diện tích hoa màu ở phía hạ lưu. Lượng điện sản xuất ra sẽ được truyền từ nhà máy thủy điện Bậc dưới lên nhà máy thủy điện Bậc trên bằng đường dây truyền tải dài 4,5km, AC330-220KV và từ nhà máy thủy điện bậc trên đến trạm biến áp Đắk Nông bằng đường dây truyền tải dài 3,4 km mạch đơn 500KV, từ đó sẽ đấu nối vào lưới điện Quốc gia.
Bên cạnh đó, Dự án sẽ góp phần giảm lượng phát thải khí nhà kính bởi việc giảm 375.241 lít khí CO2 hàng năm nhờ sản xuất điện từ nguồn năng lượng tái tạo, do đó thay thế đáng kể nguồn điện được sản xuất từ nguồn nhiên liệu hóa thạch tại Việt Nam.

Lần cập nhật cuối ( Chủ nhật, 12 Tháng 8 2018 13:37 )  

Video Đoàn thanh niên

Video thuỷ điện

 

Bộ đếm truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter